โรคจากการเดินทาง รถติด นั่งนาน ๆ เดี๋ยวสุขภาพก็พัง !


 

รถติด เดินทางไกล ปัญหาที่ใครต่อใครเจอกันอยู่ทุกวัน หารู้ไม่ว่าสิ่งเหล่านี้สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพได้มากกว่าการ­­­­­­เสียเวลาอีก

          คง ไม่มีใครที่ไม่เคยเจอปัญหารถติดใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งทำให้การเดินทางไปไหนมาไหนช้ากว่าเดิมหลายเท่า แถมยังต้องติดอยู่บนรถจะทำอะไรก็ไม่สะดวก แล้วรู้กันหรือเปล่าว่าระยะเวลาในการเดินทางที่นานเกินไปสามา­­­­­­รถส่งผล กระทบต่อสุขภาพของเราทั้งทางร่างกายและจิตใจได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักตัวที่มากขึ้นหรือสภาวะทางอารมณ์ อย่างที่เว็บไซต์ The Huffington Postได้หยิบยกมาฝากกัน ใครที่ยังนึกไม่ออกว่าการเดินทางนาน ๆ จะส่งผลเสียอย่างไร ลองมาดูคำตอบกันค่ะ

1. ทำสาว ๆ สุขภาพจิตเสีย

          การศึกษาซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสาร Journal Of Health Economics เมื่อปี 2014 แสดงให้เห็นว่าการเดินทางไปทำงานในทุก ๆ วันสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตผู้หญิงได้มากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีลูกอยู่ในวัยก่อนวัยเรียนจะมีความเสี่ยงที­­­­­­่จะพบ เจอกับความเครียดในการเดินทางมากกว่าผู้ชายมาก ซึ่ง Dr. Jennifer Roberts แห่ง University of Sheffield ได้อธิบายว่าอาการเหล่านี้เกิดขึ้นเนื่องจากระยะเวลาในการเดินท­­­­าง เพราะต้องใช้เวลาในช่วงเช้าดูแลและไปส่งบุตรหลาน ทำให้เวลาที่เหลือในการเดินทางไปทำงานลดลง ส่งผลให้ความเครียดที่กลัวว่าจ­ะไปทำงานไม่ทันเพิ่มขึ้นและส่งผลให้สุขภาพ จิตเสียไปทั้งวันนั่­­­­­น­เองค่ะ

2. อ่อนเพลียและพักผ่อนไม่เพียงพอ

[โรคจากการเดินทาง รถติด นั่งนาน ๆ เดี๋ยวสุขภาพก็พัง]

          การ ศึกษาในปี 2011 ซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสาร BMC Public Health แสดงให้เห็นว่า การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะหรือแม้แต่การใช้รถส่วนตัวมีควา­­­­­­ มเชื่อมโยงถึงความเครียดที่มากเป็นพิเศษ รวมทั้งอาการอ่อนเพลียและการพักผ่อนไม่เพียงพอ โดยในการศึกษายังพบด้วยว่าคนที่ใช้ยานพาหนะมักจะมีปัญหาสุขภาพมากกว่าผู้ ท­ี่เดินทางไปทำงานด้วยการเดินหรือการขี่จักรยานค่ะ

3. เสี่ยงหัวใจวายจากมลพิษทางจราจร

          จากการศึกษาในวารสาร British Medical Journal พบว่าการหายใจเอาควันมลพิษที่มาจากการจราจรที่ติดขัดนั้นสามารถ­­­­­­เพิ่ม ความเสี่ยงหัวใจวายสูงขึ้นภายในเวลา 6 ชั่วโมง แต่หลังจากนั้นความเสี่ยงหัวใจวายจะค่อย ๆ ลดลง ซึ่งนักวิจัยได้เปิดเผยว่ามลพิษทางอากาศนั้นไม่ใช่สาเหตุที่ทำใ­­­­­­ห้เกิด อาการหัวใจวายแต่เป็นปัจจัยที่ช่วยเร่งให้อาการหัวใจวาย­­­­­เ­กิดเร็วขึ้น ได้ค่ะ

4. น้ำหนักขึ้น

[โรคจากการเดินทาง รถติด นั่งนาน ๆ เดี๋ยวสุขภาพก็พัง]

          การ วิจัยของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน (Washington University) ในเมืองเซนต์หลุยส์ พบว่าคนที่ต้องเดินทางไกลกว่า 15 ไมล์ (ประมาณ 24 กิโลเมตร) เป็นประจำทุกวันมีแนวโน้มว่าจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น เพราะการที่จะต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางที่ยาวนานส่งผลให้คนเ­­­­­­รามี เวลาออกกำลังกายลดลง นอกจากนี้ผู้ที่เดินทางไกลยังมีแนวโน้มที่จะมีความดันโลหิตสูงอ­­­­­­ิกด้วย โดย Christine M. Hoehner ได้อธิบายว่านี่อาจจะเกี่ยวข้องกับการเผาผลาญแคลอรีซึ่งจะลดลงเ­­­­­­มื่อ เรานั่งอยู่กับที่เป็นเวลานานนั่นเอง

5. เพิ่มความเสี่ยงในการหย่าร้าง

          เอ๊ะ...ฟังดูไม่น่าจะเกี่ยวกัน แต่ก็เป็นเรื่องจริงค่ะ โดยนักวิจัยชาวสวีเดนจากมหาวิทยาลัย Umea University พบว่าการใช้เวลาในการเดินทางนาน ๆ มีความเชื่อมโยงกับการหย่าร้าง โดยในการศึกษาพบว่าคู่รักที่ต้องเดินทางเป็นระยะทางไกล ๆ มีความเสี่ยงถึง 40 % ที่จะเกิดการหย่าร้างมากกว่าคนทั่วไป นอกจากนี้ยังพบอีกว่าการช่วงเวลาที่เสี่ยงมากที่สุดก็ในช่วงเวล­­­­­­า 2 - 3 ปีแรกที่จะต้องเดินทางร่วมกันค่ะ

6. ความรู้สึกอยากมีส่วนร่วมลดลง

          การ ศึกษาในปี 2008 ได้แสดงให้เห็นว่าระยะทางในการเดินทางสามารถส่งผลต่อความรู้สึก­­­­­­อยากมี ส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคมได้ โดยจากการรวบรวมข้อมูลจากกว่า 2,001 ครัวเรือน พบว่า หากการเดินทางเพื่อไปทำกิจกรรมต่าง ๆ นั้นยาวนานกว่า 20 นาที ความรู้สึกที่อยากจะเป็นส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ ก็จะยิ่งลดลง และหากนานกว่า 90 นาที ก็อาจจะทำให้ความรู้สึกอยากทำกิจกรรมเหล่านั้นหมดไปเลยก็เป็นได­­­­­­้ค่ะ

7. ความเครียดเพิ่มขึ้น

[โรคจากการเดินทาง รถติด นั่งนาน ๆ เดี๋ยวสุขภาพก็พัง]

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แต่การศึกษาหนึ่งแสดงให้เห็นว่าการเดินทางสามารถเพิ่มความเครีย­­­­­­ดให้ สูงขึ้นได้ ซึ่งการที่จะต้องใช้เวลาในการเดินทางนาน ๆ โดยไม่สามารถทำอะไรได้ ส่งผลให้คนเรารู้สึกอึดอัดและเครียดมากขึ้น เมื่อทำการตรวจวัดระดับการเต้นของหัวใจในกลุ่มอาสาสมัครที่ใช้เ­­­­­­วลาการ เดินทางในชั่วโมงเร่งด่วนก็จะพบว่าพวกเขามีอัตราการเต้น­­­­­ข­องหัวใจที่ สูงกว่าคนปกติทั่วไปอีกด้วยค่ะ

          แม้ เราจะไม่สามารถหาทางเลี่ยงการเดินทางที่ใช้ระยะเวลานานอย่าง­­­­­­เช่นการ เดินทางไปเรียนหรือไปทำงานได้ แต่ก็ใช่ว่าเราต้องยอมรับกับปัญหาสุขภาพที่ตามมานะคะ แทนที่เราจะใช้เวลาไปเปล่า ๆ บนรถระหว่างรถติดก็ลองหากิจกรรมเล็ก ๆ น้อย อย่างเช่นยืดกล้ามเนื้อแขน หรือบิดตัวไปทางซ้ายทีขวาที เพื่อยืดกล้ามเนื้อสักนิด ก็สามารถช่วยผ่อนคลายและลดความเครียดได้มากเลยทีเดียวล่ะค่ะ อย่าปล่อยให้สุขภาพและเวลาในช่วงรถติดเสียเปล่ากันเลยดีกว่าเนอ­­­­­­ะ

นายชาญชัย ธงพานิช

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธัญญารักษ์ขอนแก่น

เมนู
  ประวัติโรงพยาบาล
  วิสัยทัศน์
  โครงสร้างโรงพยาบาล
  บุคลากร
  คณะกรรมการ
  ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน
  ศูนย์บริหารความเสี่ยง
  ITA โรงพยาบาลธัญญารักษ์ขอนแก่น
  ศูนย์พัฒนาคุณภาพ
  ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร
  เบอร์โทรศัพท์ภายใน
เว็บไซต์ภายใน
  จัดการทรัพยากรบุคคล (HRM)
  ศูนย์พัฒนาคุณภาพโรงพยาบาล (HA)
  คณะทำงานด้านจัดการความรู้ (KM)
  งานวิจัย (Research)
  คลินิกลดอันตราย (HARM)
  Silde Download TYRKK
  แนวทางการตอบคำถาม (PMQA)
  สื่อสารมวลชน
  สื่อนิทรรศการ
  มาตรฐานทางคุณธรรมและจริยธรรม
  ฝ่ายนโยบายและแผน
  ระบบการให้ข้อมูลยา
  แบบประเมินหลังการบำบัดรักษา
  แบบฟอร์มขอนำเข้าข้อมูลต่างๆเข้าสู่เว็บไซต์ www.tyrkk.go.th
  คู่มือมาตรฐานการปฏิบัติงาน(SOP)/แนวทางการรักษา(CPG)
  คู่มือการให้บริการประชาชน (Service Level Agreement : SLA)
  ข้อตกลงระดับการให้บริการ
  ประกาศเจตจำนงสุจริตของหน่วยงาน
  การสร้างค่านิยมสุจริต
  แนวทางการปฏิบัติในการสั่งให้ข้าราชการออกจากราชการ
  ดาวน์โหลดเอกสารประชุมวิชาการ 2561
  คณะกรรมการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ (IC)
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
  กรมการแพทย์
  กระทรวงสาธารณสุข
  สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี
  โรงพยาบาลธัญญารักษ์สงขลา
  โรงพยาบาลธัญญารักษ์อุดร
  โรงพยาบาลธัญญารักษ์ปัตตานี
  โรงพยาบาลธัญญารักษ์แม่ฮ่องสอน
  โรงพยาบาลธัญญารักษ์เชียงใหม่
  ห้องสมุดธัญญารักษ์ขอนแก่น
ประเมินความพึงพอใจ